Người đóng thế Stalin sau hơn 50 năm im lặng

Go down

Người đóng thế Stalin sau hơn 50 năm im lặng

Bài gửi by GiaCatLuuVan on Mon Jun 23, 2008 9:52 pm

Ngày nay, các nhà sử học vẫn còn tranh cãi: có bao nhiêu người đóng thế Stalin và họ còn sống hay không. Bởi hồ sơ lưu trữ đến tận giờ vẫn chưa được giải mật. Cho nên chỉ có thể dựa trên các câu chuyện kể của chính những người từng tham gia sự kiện và những người có liên quan với họ trong công việc.


Phần này phóng viên KP sẽ kể cho các bạn về các ứng cử viên cho "vai diễn" này - những người đã trở thành một phần của lịch sử.

Làm nghệ thuật tạo hình cho Evsei Lubíki

Theo ý kiến của các nhà sử học phương Tây, có vài người đóng thế Stalin. Nổi tiếng nhất trong số họ là Evsei Lubiski, mà báo chí nước ngoài đã viết nhiều về ông.

Như đã nói, ở phương Tây lần đầu tiên người ta được biết đến ông qua những kẻ đào tẩu trước đây đã từng làm việc ở Nội vụ Dân ủy. Khi về già, Evsei đã trả lời phỏng vấn một phóng viên nước ngoài, người này đã công bố những lời thú nhận gây chấn động của ông - nhưng chỉ sau khi ông đã qua đời.

Nếu tin vào các nguồn này, thì Lubiski đã thay Stalin đứng trên khán đài lăng Lênin không chỉ một lần và có mặt trong các cuộc gặp một số đoàn đại biểu nước ngoài. Có giả thiết rằng, Stalin chỉ đồng ý tìm cho mình người đóng thế sau khi Kirov bị sát hại. Sự lựa chọn đặt vào nhân viên kế toán Evsei Lubiski ở Vinnisa (Ucraina).

Theo lời ông, có cả một đội chuyên gia làm việc với người đóng thế. Có thông báo rằng Evsei Lubiski đã trải qua phẫu thuật chỉnh hình để giống Stalin hoàn toàn. Trong các nguồn tin nước ngoài có thông báo rằng việc chuẩn bị cho Lubiski phải mất sáu tháng trời.

Khi biết rằng một người đóng thế cho mình là người Do Thái, Stalin tỏ vẻ không bằng lòng, nhưng sau đó lại thay đổi. Một số chuyên viên cho rằng, chính cựu nhân viên kế toán, được Henrikh Iagod - người đứng đầu An ninh quốc gia Liên Xô lúc bấy giờ và rất trung thành với Stalin - làm thành bản sao của lãnh tụ.

Lubiski đã kể với phóng viên rằng, người ta đã tạo cho ông những điều kiện sống tốt nhất - cho ông ăn ngon, mặc đẹp, đưa tới các cuộc chiêu đãi dưới hình thức khách quý để tạo cảm giác quen dần với giới này. Người ta nói, rằng Evsei Lubiski là người đóng thế đầu tiên của Stalin, bởi vậy đích thân lãnh tụ chỉ đạo việc chuẩn bị đó.

Khi gặp Lubiski, Stalin có đặt ra cho ông vài câu hỏi và bản thân ông vẫn chưa tin chắc lắm. Vào thời điểm đó, nhân viên phục vụ bước vào phòng. Khi thấy hai Stalin cùng một lúc, cô kêu lên, đánh rơi cả khay nước và sững sờ. Đến lúc đó, Stalin mới chắc chắn rằng người đóng thế rất giống ông. Lần đầu tiên Lubiski đóng vai Stalin trong cuộc gặp với đoàn đại biểu thợ mỏ nước ngoài. Buổi ra mắt thành công.

Tướng Vlasic đã chỉ đạo việc bí mật thay thế?

Có ý kiến rằng tướng Vlasic - người đứng đầu ngành bảo vệ lãnh tụ - thực hiện việc chuẩn bị người đóng thế Stalin. Ông là người vạch ra chiến dịch, chẳng hạn, cho người đóng thế ngồi vào xe thu hút sự chú ý của bên ngoài.

Con gái của nhân viên bảo vệ Stalin, cựu lãnh đạo Tổng cục thuộc Bộ An ninh quốc gia, Trung tướng Vlasic, đã kể với phóng viên KP:

- Người ta đã sử dụng người đóng thế. Đặc biệt là ở những nơi không cần phải phát biểu, chỉ cần có mặt. Tôi có con mắt của một họa sĩ vẽ chân dung, nên phân biệt rất rõ các đường nét trên khuôn mặt và nhận ra sự khác nhau về ngoại hình. Mọi việc để thu hút sự chú ý từ lãnh tụ đều do cha tôi nghĩ ra.

Chẳng hạn, ông đã tổ chức các chuyến xe thu hút: lúc đó một đoàn xe giống hệt nhau, không biết Stalin ngồi ở xe nào. Rồi thì thay đổi hành trình các chuyến đi... Một lần trong thời gian chiến tranh Stalin đã rời khỏi Moskva, còn cha tôi - người luôn tháp tùng Stalin đi khắp nơi - lần này lại quyết định ở lại Kremlin. Ông đi làm cứ như chẳng có chuyện gì xảy ra - bằng cách đó, ông cho mọi người thấy rằng Stalin đang “ở nhà”. Rồi người ta dùng người đóng thế.

Những chuyện này, cha tôi không hề kể cho tôi biết, kể cả sau khi ông chuyển công tác. Mãi sau này, tôi mới được biết.

Chẩn bệnh cho ai?

Stalin luôn cố giấu những khó chịu trong người và tình trạng thực sự về sức khỏe của mình. Trong hồ sơ có viết về một trường hợp: một bác sĩ được mời tới khám bệnh cho lãnh tụ. Ông lần lượt được đưa vào các phòng làm việc trong điện Kermlin, và ở mỗi phòng ông bác sĩ lại nhìn thấy Stalin. Tất cả đều như nhau! Ông khám bệnh cho từng người và không thể hiểu được ai trong số họ là Stalin thực sự. Có thể, đó là một cách để giữ bí mật về tình trạng sức khỏe thực sự của Stalin?

Aỏ ảnh trong đêm giao thừa

Trong hồi ký của mình, một người lính gác đã miêu tả lại trường hợp xảy ra trong ca trực của anh ta. Khi đứng gác trước điện Kremlin trong đêm giao thừa, anh ta nhìn thấy Stalin đi qua để vào dự lễ. Giơ tay chào xong, đột nhiên anh ta lại nhìn thấy một “Stalin thứ hai” tiến lại gần mình.

Người này hỏi nghiêm khắc: "Đồng chí vừa cho ai vào điện Kremlin?”.

- Đồng chí Stalin! - Người lính gác đáp.

- Thế trước mặt đồng chí bây giờ là ai?

Sau một chút ngập ngừng, anh sợ hãi đáp:

- Đồng chí Stalin!

- Vậy theo đồng chí, trong điện Kremlin có bao nhiêu đồng chí Stalin? Không đếm nổi phải không?! - Tư lệnh tối cao đùa, rồi ông đi vào trong. Đi sau ông là tướng Vlasic. Sáng hôm sau, vụ việc được cho là do anh lính gác nhìn nhầm Stalin với ai đó trong số khách khứa. Dĩ nhiên, người lính này không cãi lại, mặc dù anh ta đoán được việc gì xảy ra.

Còn người đóng thế nào nữa?

Rashid (1898-1991) là một nông dân từ Bắc Kavkaz. Theo giả thiết của một số nhà sử học, ngành an ninh của Stalin đã tìm được ông và đưa về Moskva. Ông thay thế Stalin trong một số cuộc gặp và chiêu đãi.

Ngoài Rashid người ta còn nhắc đến Khristophor Golshtab. Người ta cũng khẳng định rằng Golshtab đã thay Stalin đi sau linh cữu của M.Kirov. Rồi còn I.Bunich đóng thế Stalin tại nhà nghỉ ở Cunseva...
avatar
GiaCatLuuVan
Thái Tử Điện Hạ
Thái Tử Điện Hạ

Tổng số bài gửi : 255
Age : 26
Đến từ : Thành Đô - Nước Thục
Registration date : 29/05/2008

Xem lý lịch thành viên http://diendanonline.forum-viet.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết