Lần hội đàm cuối cùng giữa Xtalin và Lưu Thiếu Kỳ

Go down

Lần hội đàm cuối cùng giữa Xtalin và Lưu Thiếu Kỳ

Bài gửi by GiaCatLuuVan on Mon Jun 23, 2008 9:54 pm

Trong phòng trưng bày số 4, Nhà Kỷ niệm Lưu Thiếu Kỳ, có trưng bày một chiếc vali da màu vàng sẫm. Chiếc vali nặng 5kg, dài 65 cm, rộng 39 cm, cao 26 cm. Đây là loại vali da gấp kiểu xách tay do nhà máy Vinh Thuận, TP Thượng Hải, Trung Quốc sản xuất.Đồng chí Lưu Thiếu Kỳ là một nhà cách mạng vô sản, nhà chính trị vĩ đại của Trung Quốc, đã từng 6 lần đến Moskva trao đổi với các đồng chí lãnh đạo Liên Xô về những vấn đề Trung Quốc và Liên Xô cùng quan tâm.

Tháng 10/1952, Đảng Cộng sản Liên Xô triệu tập Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, mời Đảng Cộng sản Trung Quốc tham dự. Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định cử Đoàn đại biểu do đồng chí Lưu Thiếu Kỳ dẫn đầu sang Moskva tham dự và dự lễ mít tinh kỷ niệm 35 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, đồng thời tranh thủ thời cơ này tham khảo ý kiến của Liên Xô về tình hình xây dựng đất nước.

Ngày 30/9, đồng chí Lưu Thiếu Kỳ mang theo chiếc vali da màu vàng sẫm đựng những vật phẩm thông thường, dẫn đầu Đoàn đại biểu xuất phát từ Bắc Kinh, ngày mồng 2-10 thì tới Moskva.

Ngày 5/10, sau khi Đại hội Đảng Cộng sản Liên Xô lần thứ IX khai mạc, là Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng chí Lưu Thiếu Kỳ được mời ngồi ở hàng đầu của khách mời trên Đoàn chủ tịch khiến mọi người chú ý.

Ngày 8/10, đồng chí Lưu Thiếu Kỳ đọc lời chào mừng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vốn rất có thiện cảm với Lưu Thiếu Kỳ, sau khi Đại hội Đảng Cộng sản Liên Xô bế mạc, Nguyên soái Xtalin từ điện Kremlin gọi điện thoại hỏi thăm Lưu Thiếu Kỳ, đồng thời xin lỗi rằng, vì quá bận việc trước mắt chưa dành được thời gian gặp mặt Đoàn đại biểu Trung Quốc, mong các đồng chí thông cảm.

Trước khi sang Liên Xô, Chủ tịch Mao Trạch Đông yêu cầu đồng chí Lưu Thiếu Kỳ trực tiếp trao đổi với Xtalin về mấy chính sách lớn mà Đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị thực hiện, bao gồm: Cải tạo xã hội chủ nghĩa, tổng tuyển cử, xây dựng Hiến pháp, triệu tập Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) và Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, trong đó vấn đề quan trọng nhất, chính là quá độ lên chủ nghĩa xã hội như thế nào.

Ngày 20/10/1952, đồng chí Lưu Thiếu Kỳ viết cho Xtalin một bức thư dài trình bày tỉ mỉ những vấn đề trên, trong đó có những ý tưởng về thực hành cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với nông nghiệp, thủ công nghiệp và công thương nghiệp tư bản chủ nghĩa, trong thời kỳ quá độ tiến lên CNXH Trung Quốc.

Sau khi nhận được thư, Xtalin vô cùng trân trọng và đã hai lần gặp mặt, hội đàm với Lưu Thiếu Kỳ và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong cuộc hội đàm lần thứ nhất diễn ra ngày 24, Xtalin bày tỏ ý kiến tán thành về đường lối của Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, và những chính sách của Trung Quốc đối với việc quốc hữu hóa đất đai, chính sách đối xử với phú nông, v.v...

Trong cuộc hội đàm lần thứ hai diễn ra ngày 28, Xtalin kiến nghị Trung Quốc thật nhanh chóng tiến hành tổng tuyển cử và xây dựng Hiến pháp.

Xtalin nói với Lưu Thiếu Kỳ: “Các đồng chí không xây dựng Hiến pháp, không tiến hành tổng tuyển cử, kẻ địch sẽ có thể lợi dụng hai việc này, tiến hành tuyên truyền quần chúng công nông chống lại các đồng chí: Một là, chính quyền của các đồng chí không phải do nhân dân bầu cử ra; Hai là, nói nhà nước của các đồng chí không có Hiến pháp.

Trong Hiến pháp có thể quy định: Thứ nhất, toàn thể nhân dân, bao gồm nhà tư bản, trong đó có phú nông, đều có quyền bầu cử; Thứ hai, thừa nhận quyền tài sản của chủ doanh nghiệp và phú nông; Thứ ba, thừa nhận quyền thuê mướn doanh nghiệp tại Trung Quốc của người nước ngoài. Những sự thực này đều đã tồn tại ở Trung Quốc, đâu có trở ngại gì đến việc các đồng chí xây dựng Hiến pháp.

Tôi nghĩ các đồng chí có thể tổ chức tổng tuyển cử và xây dựng Hiến pháp vào năm 1954”.

Sau cuộc hội đàm, đồng chí Lưu Thiếu Kỳ lập tức báo cáo tỉ mỉ nội dung với Mao Trạch Đông và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tất cả những điều đó đều có tác dụng quan trọng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc xây dựng chính sách đối nội, đối ngoại của Trung Quốc thời bấy giờ, nhằm hoàn thành sự nghiệp cải tạo xã hội chủ nghĩa và xác lập chế độ chính trị, kinh tế xã hội chủ nghĩa.

Không ngờ lần hội đàm với Lưu Thiếu Kỳ là lần cuối cùng Xtalin hội đàm với những nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bốn tháng sau, Xtalin đột nhiên bị bệnh xuất huyết não và từ trần.

Người xưa đều đã khuất, vật cũ vẫn còn đây!

Chiếc vali màu vàng sẫm đã từng làm bạn với đồng chí Lưu Thiếu Kỳ đi thăm Liên Xô năm 1952, được đồng chí Lưu Thiếu Kỳ giữ gìn cẩn thận. Trong thời gian “Cách mạng văn hóa”, chiếc vali da này bị tổ chuyên án trung ương niêm phong giữ lại.

Năm 1980, sau khi đồng chí Lưu Thiếu Kỳ được minh oan, khôi phục danh dự, tổ chuyên án trả lại chiếc vali cho bà Vương Quang Mỹ, phu nhân của Lưu Thiếu Kỳ.

Tháng 1/1983, nhân dịp Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Lưu Thiếu Kỳ, bà Vương Quang Mỹ đã tặng Nhà Kỷ niệm Lưu Thiếu Kỳ chiếc vali da lịch sử này
avatar
GiaCatLuuVan
Thái Tử Điện Hạ
Thái Tử Điện Hạ

Tổng số bài gửi : 255
Age : 26
Đến từ : Thành Đô - Nước Thục
Registration date : 29/05/2008

Xem lý lịch thành viên http://diendanonline.forum-viet.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết