Nitơ quan trọng như thế nào?

Go down

Nitơ quan trọng như thế nào?

Bài gửi by pt1506 on Sun Jun 29, 2008 9:09 pm

Không một ai trong số những người đầu tiên nghiên cứu ni-tơ băn khoăn đến vấn đề mình đang cầm cái gì ở trong tay và vũ trụ sẽ biến đổi, nghèo nàn như thế nào nếu ni-tơ không tồn tại nữa. Nếu ni-tơ trong thành phần của trái đất bị mất đi thì bộ mặt giới vô sinh hầu như không thay đổi. Áp suát khí quyển chỉ giảm đi chừng măm lần thôi nhưng mặt đất sẽ trở thành một sa mạc hoang vụ.

Ni-tơ là một nguyên tố đầy mâu thuãn. Trước kia người ta đặt tên cho nó là "a-zốt" dịch từ tiếng Cổ Hy-lạp có nghĩa là "không duy trì sự sống". Ấy thế mà không có ni-tơ thì ngay đến một ngọn cỏ nhử bé cũng không lớn lên được. Ni-tơ đó là cánh đồng phì hiêu của nông trường, là khu rừng bát ngát, đó là hiệu suất lao động cao, là văn hóa và phúc lợi của nhân dân lao dộng. Ngoài ra, khi nói ni-tơ, chúng ta còn liên tưởng tời một cảnh tượng khác: cảnh tượng chiến tranh, phá hoại và chết chóc, những bãi chiến trường, những phố xá gạch ngói ngổn ngang và ngững chiếc cầu bị thuốc nổ làm đổ gục xuống dòng sông.

Tính chất của ni-tơ có khác nhau tùy theo nó ở trạng thái tự do hoặc ở trạng thái hóa hợp. Ni-tơ tự do là một trọng số những đơn chất ít hoạt động nhất, nhưng ở trạng thái hóa hợp, ni-tơ trong hợp chất lại tỏ ra có tính hoạt động hóa học lạ thường.

pt1506
Thượng Thư Bộ Công kiêm Đại Tổng Quản phủ Nội Vụ
Thượng Thư Bộ Công kiêm Đại Tổng Quản phủ Nội Vụ

Tổng số bài gửi : 221
Age : 37
Đến từ : Hải Dương Phố
Registration date : 20/06/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết