LỊCH SỬ VIỆT NAM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Triệu Văn Vương

Go down

Triệu Văn Vương Empty Triệu Văn Vương

Bài gửi by justin_timberlake on Sat Jun 21, 2008 1:03 pm

Triệu Văn Vương (文王, bính âm: Zhào Wén Wáng, phiên âm tiếng Quảng Đông: Chiu Man Wong), tức Triệu Mạt, có khi phiên là Triệu Muội (趙眜, bính âm: Zhào Mò, phiên âm tiếng Quảng Đông: Chiu Mut), còn gọi là Triệu Hồ (趙胡, bính âm: Zhào Hú, phiên âm tiếng Quảng Đông: Chiu Wu), là cháu nội của Triệu Đà, lên ngôi năm 137 TCN

Tiểu sử
Theo Đại Việt Sử ký toàn thư, Triệu Hồ sinh năm 175 TCN, mất năm 124 TCN, là con Triệu Trọng Thủy - con trai Triệu Đà và con rể An Dương Vương. Trọng Thủy mất trước Triệu Đà nên Triệu Hồ được chọn làm người kế vị vua Nam Việt.

Thần phục nhà Hán
Trước đây Triệu Đà xưng là Nam Việt Vũ đế nhưng sau đó thần phục nhà Hán nên đổi lại xưng là Nam Việt Vương.

Năm 137 TCN, Triệu Đà mất, Triệu Hồ lên nối ngôi làm Nam Việt Vương. Lúc bấy giờ vua đất Mân Việt là Dĩnh đem binh đánh các ấp ngoài biên của nước Nam Việt. Triệu Hồ sai người dâng thư lên vua Hán Vũ Đế rằng:

-Hai nước Việt đều là phiên thần, không được đem binh đánh nhau. Nay nước Mân Việt đem binh xâm lấn đất của thần, thần không dám đánh lại, xin đợi thiên tử chiếu truyền cho việc ấy.

Hán Vũ Đế khen Nam Việt biết giữ chức phận mình, hứa sẽ đưa quân đến giúp, bèn sai hai tướng quân đi đánh Mân Việt. Quân Hán chưa vượt núi Ngũ Lĩnh thì em của Mân Việt Vương là Dư Thiện đã giết Dĩnh để hàng. Vì thế nhà Hán bãi binh.

Hán Vũ Đế sai Trang Trợ sang Nam Việt hiểu dụ ý của Triệu Hồ. Nam Việt Vương Hồ dập đầu tạ ơn, rồi sai thái tử là Triệu Anh Tề vào Trung Quốc làm túc vệ ở nơi cung cấm. Sứ Hán là Trang Trợ muốn triệu Triệu Hồ vào chầu vua Hán, Triệu Hồ bảo Trợ đi trước, rồi ngày đêm sắm sửa hành trang để vào triều kiến vua Hán. Sau khi Trợ đi rồi, đại thần can Triệu Hồ rằng:

-Nhà Hán dấy quân đánh Dĩnh cũng là làm cho Nam Việt hoảng sợ. Vả lại tiên vương trước có nói: "Phụng sự thiên tử cốt không thất lễ, không nên nghe lời dỗ ngon dỗ ngọt mà vào chầu". Nếu vào chầu thì không được về, đó là cái thế mất nước đấy.

Vì vậy Triệu Hồ mượn cớ bị bệnh nặng, cho gọi thái tử Anh Tề. Anh Tề xin về nước.

Năm 124 TCN, Triệu Hồ mất, thọ 52 tuổi, được đặt thụy là Văn Vương. Thái tử Anh Tề lên ngôi thay, tức là Triệu Minh Vương
justin_timberlake
justin_timberlake
Thượng thư Bộ Lễ kiêm Hàn Lâm Viện hiệu lý.
Thượng thư Bộ Lễ kiêm Hàn Lâm Viện hiệu lý.

Tổng số bài gửi : 182
Age : 29
Đến từ : khai quang - vĩnh yên - vĩnh phúc
Registration date : 21/06/2008

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết