LỊCH SỬ VIỆT NAM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh ...

Go down

Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh ... Empty Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh ...

Bài gửi by pt1506 on Sat Jun 21, 2008 9:08 pm

Đây là Topic tổng hợp tất cả những mẫu chuyện về Bác Hồ - Vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam - Danh nhân văn hóa thế giới.


Mọi người cùng nhau đóng góp nhé!

pt1506
Thượng Thư Bộ Công kiêm Đại Tổng Quản phủ Nội Vụ
Thượng Thư Bộ Công kiêm Đại Tổng Quản phủ Nội Vụ

Tổng số bài gửi : 221
Age : 39
Đến từ : Hải Dương Phố
Registration date : 20/06/2008

Về Đầu Trang Go down

Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh ... Empty Nước nóng, nước nguội

Bài gửi by pt1506 on Sat Jun 21, 2008 9:12 pm

Nước nóng, nước nguội
Buổi đầu kháng chiến chống Pháp, có một đồng chí cán bộ trung đoàn thường hay quát mắng, đôi khi còn bợp tai chiến sĩ. Đồng chí này đã từng là giao thông, bảo vệ Bác đi ra nước ngoài trước Cách mạng Tháng Tám.
Được tin nhân dân “dư luận” về đồng chí này, một hôm, Bác cho gọi lên Việt Bắc. Bác dặn trạm đón tiếp khu ATK, dù có đến sớm, cũng giữa trưa mới cho đồng chí ấy vào gặp Bác.
Trời mùa hè, nắng chang chang, đi bộ đúng ngọ, “đồng chí cán bộ Trung đoàn” vã cả mồ hôi, người như bốc lửa.
Đến nơi, Bác đã chờ sẵn. Trên bàn đã đặt hai cốc nước, một cốc nước sôi có ý chừng vừa như mới rót, bốc hơi nghi ngút, còn cốc kia là nước lạnh.
Sau khi chào hỏi xong, Bác chỉ vào cốc nước nóng nói:
- Chú uống đi.
Đồng chí cán bộ kêu lên:
- Trời! Nắng thế này mà Bác lại cho nước nóng làm sao cháu uống được.
Bác mỉm cười:
- À ra thế. Thế chú thích uống nước nguội mát không?
- Dạ có ạ.
Bác nghiêm nét mặt nói:
- Nước nóng, cả chú và tôi đều không uống được. Khi chú nóng, cả chiến sĩ của chú và cả tôi cũng không tiếp thu được. Hòa nhã, điềm đạm cũng như cốc nước nguội dễ uống, dễ tiếp thu hơn. Hiểu ý Bác giáo dục, đồng chí cán bộ nhận lỗi, hứa sẽ sửa chữa...

pt1506
Thượng Thư Bộ Công kiêm Đại Tổng Quản phủ Nội Vụ
Thượng Thư Bộ Công kiêm Đại Tổng Quản phủ Nội Vụ

Tổng số bài gửi : 221
Age : 39
Đến từ : Hải Dương Phố
Registration date : 20/06/2008

Về Đầu Trang Go down

Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh ... Empty Re: Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh ...

Bài gửi by HanBangCongChua on Sat Jun 21, 2008 11:02 pm

55 năm trước, Bác Hồ dạy: “Không có việc gì khó…”

Cách đây 55 năm (20-3-1951), trong lần thăm đơn vị Thanh niên xung phong (TNXP) 312 đang làm nhiệm vụ tại cầu Nà Phù (huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn), Bác Hồ đã ứng khẩu 4 câu thơ nổi tiếng để tặng lực lượng TNXP Việt Nam:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên

Các thế hệ thanh niên Việt Nam không ai không thuộc những lời dạy quý báu này và nhạc sĩ Hoàng Hòa đã phổ nhạc thành bài Đoàn ca nổi tiếng.

Đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội cựu TNXP Việt Nam tổ chức một cuộc hành quân về nơi 55 năm trước Bác đọc thơ, cùng tuổi trẻ Bắc Cạn để ôn lại truyền thống anh hùng của thanh niên Việt Nam. Tỉnh ủy Bắc Cạn đã long trọng tổ chức buổi mít tinh chào mừng sự kiện lịch sử trọng đại này vào đêm qua 19-3.

Thời điểm Bác về thăm lực lượng TNXP đơn vị 312 là lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang bước vào giai đoạn quyết liệt. Trước đó 10 tháng, lực lượng TNXP ra đời, mặc dù bận việc nước, nhưng Người vẫn đến động viên những chàng trai cô gái không quản nắng mưa vì những tuyến đường.

Tôi đã gặp ông Lê Xuân Quát, phụ trách hậu cần của Liên phân đội ngày ấy kiêm phân đội trưởng phân đội 4, hiện đang sống tại Hà Nội và là người được trực tiếp gặp Bác trong thời điểm ý nghĩa nhất trong cuộc đời ông: ngày 20-3-1951. Ông cho biết, đây là lần thứ 4 ông về thăm lại nơi đây. Đi trên con đường rải nhựa chạy từ Thái Nguyên về thị xã Bắc Cạn, ông rất xúc động: “Đổi thay nhiều quá. Tôi chỉ còn lại trong ký ức những tháng ngày gian khổ, những con đường gồ ghề. Càng nghĩ càng thấy tự hào tinh thần chiến đấu của dân tộc, luồn rừng luồn núi mà đánh đổ được tên đế quốc đầu sỏ”.

Ông nhớ lại khoảnh khắc ông được lĩnh hội những vần thơ của Bác khi Người ứng khẩu: “Hôm đó vào một buổi chiều, chúng tôi chỉ được biết tin rằng có một phái đoàn Chính phủ đi công tác qua sẽ ghé thăm đơn vị. Cả đơn vị ai cũng phấn khởi, hào hứng, ôn tập lại một số bài hát về Đoàn và anh Việt Thi lo khâu chuẩn bị lửa trại. Trời sẩm tối, gần 200 nam, nữ đội viên đã có mặt xếp thành một vòng tròn xung quanh đống lửa trại cháy rừng rực. Mọi người đều bồn chồn, ngóng nhìn xuống chân đồi. Khi Đoàn tới, một cụ già bước vào. Cả hàng ngũ xôn xao hướng về phía Cụ. Bỗng có tiếng reo lên “Bác Hồ! Bác Hồ!”. Mọi người đồng thanh hô lớn và vỗ tay chào mừng Bác. Bác đi một vòng quanh lửa trại để mọi người đều nhìn được rõ Bác. Bác đến gần chỗ tôi, tôi hồi hộp và cảm động quá, nước mắt cứ thế trào ra”.

Người thiết kế đêm lửa trại trong giờ phút long trọng đó cũng có mặt tại Nà Cù hôm nay. Ông là Việt Thi, hiện đã 83 tuổi, sống tại Hà Nội. Ông nhớ rất rõ, lần gặp ấy ngoài việc được giao nhiệm vụ đốt lửa trại, ông còn là người bắt nhịp cho tập thể hát. “Tôi định hát bài hát ca ngợi Bác, nhưng Bác bảo không được, hãy hát một bài gì đó về thanh niên, hay về tập thể”.

Ông Việt Thi nói tiếp: Mới đó mà đã 55 năm. Có nhiều điều tôi chưa làm được, nhưng tôi vẫn thấy mãn nguyện vì mỗi lần về đây đọc những câu thơ của Bác, tôi thấy lớp trẻ của đất nước làm được nhiều việc hơn chúng tôi. Chúng tôi, những TNXP chống Pháp, kế tiếp là một “thế hệ vàng TNXP” mở đường Trường Sơn đi đánh Mỹ và bây giờ là một thế hệ vàng kế tiếp đang xây dựng cuộc sống mới. Như vậy là, 55 năm với các thế hệ thanh niên, đúng là “không có việc gì khó”. Ông xúc động đọc lại một bài thơ của một cựu chiến binh TNXP như căn dặn thế hệ trẻ đang có mặt tại buổi mít tinh ở thị xã Bắc Cạn tối qua!

Soi gương ta thấy ta già

Soi lòng ta thấy còn là thanh niên

Bão đời thổi dạt cánh chim

Yêu đời ta giữ trái tim cho đời.

Đồng chí Hoàng Công Ánh, Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh Thái Bình về Bắc Cạn nói: “Tôi ở Đội 81, TNXP Binh trạm 14 của Doàn 559. Cúng tôi đã làm đường 20 Quyết thắng ở Quảng Bình. Bom đạn như một sa mạc lửa, nhưng anh chị em đều chịu đựng khó khăn gian khổ vượt lên bom đạn giữ vững mạch máu giao thông để chi viện cho tiền tuyến. Gian khổ không đè được con người. Đúng là chúng tôi đã “đào núi và lấp biển” để cùng cả dân tộc làm nên chiến thắng thần thánh”.

Hội cựu TNXP Việt Nam, trong buổi mít tinh tối qua có mời 3 TNXP trẻ đến từ đảo Bạch Long Vĩ cùng thế hệ cha anh về nguồn. Đó là Vũ Thị Ngân, Vũ Thị Mến và Phạm Văn Chính. Cả 3 thanh niên này là những người tình nguyện ra đảo Bạch Long Vĩ làm xanh hòn đảo quê hương bằng sức trẻ của mình. Vũ Thị Ngân tâm sự: “Tôi rất tự hào vì mình lần đầu tiên có mặt ở đây. Tôi là người may mắn: người phụ nữ TNXP đầu tiên ra đảo Bạch Long Vĩ và người nữ TNXP Bạch Long Vỹ đầu tiên được về nơi Bác Hồ căn dặn cả một thế hệ thanh niên Việt Nam bằng những vần thơ vàng”. Ngân còn cho biết, 12 năm ở đảo, chị và các đoàn viên mỗi lần nghĩ về đất liền thường ngồi cạnh nhau hát bài đoàn ca: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”. Những thanh niên phải chịu cảnh thiếu nước ngọt, nhớ đất liền da diết ngày nào đã phủ xanh hàng trăm ha rừng để giữ nước ngọt trên đảo, đã xây dựng nhiều công trình dân sinh ý nghĩa, hồi sinh màu xanh cho hòn đảo ngọc ấy bây giờ về nguồn đọc lại 4 câu thơ của Người đã nhìn nhau: “Đúng là không có việc gì khó thật!”.

HanBangCongChua
Thị Lang Bộ Lễ kiêm Quốc Tử Giám tư nghiệp
Thị Lang Bộ Lễ kiêm Quốc Tử Giám tư nghiệp

Tổng số bài gửi : 10
Registration date : 21/06/2008

Về Đầu Trang Go down

Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh ... Empty Re: Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh ...

Bài gửi by HanBangCongChua on Sat Jun 21, 2008 11:02 pm

BÁC CÓ PHẢI LÀ VUA ĐÂU?


Có một số người có ngôi cao, chức cả, sống trong sự trọng vọng, chiều chuộng của mọi người, thường xuyên được hưởng sự ưu đãi đặc biệt, lâu dần cũng quen đi mà không hề biết rằng mình đã nhiễm phải thói đặc quyền, đặc lợi.


Suốt đời tâm niệm là người công bộc của nhân dân, lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ, Bác Hồ của chúng ta luôn luôn hoà mình vào cuộc sống chung của đồng bào, đồng chí, không nhận bất cứ một sự ưu tiên nào người khác dành cho mình.

Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, nhiều nhân sĩ, trí thức cao tuổi theo Bác lên Việt Bắc, đi kháng chiến, đèo cao, suối sâu, đường bùn lầy, nhiều vị phải nằm cáng. Anh em phục vụ lo Bác mệt cũng đề nghị Bác lên cáng, Bác gạt đi: Bác còn khoẻ, còn đi được, các chú có nhiệm vụ đưa Bác đi như thế này là tốt rồi.
Năm 1950, Bác Hồ đi chiến dịch biên giới. Chuyến đi dài ngày, gian khổ. Anh em cảnh vệ kiếm được một con ngựa, mời Bác lên. Bác cười: chúng ta có 7 người, ngựa chỉ có một con, Bác cưỡi sao tiện?
Anh em vừa khẩn khoản: chúng cháu còn trẻ, Bác đã cao tuổi, đường xa, việc nhiều,... Không nỡ từ chối, Bác trả lời:
- Thôi được, các chú cứ mang ngựa theo để nó đỡ hộ balô, gạo nước và thức ăn. Trên đường đi, ai mệt thì cưỡi. Bác mệt, Bác cũng sẽ cưỡi.
Cuối năm 1961, Bác về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, một xã có phong trào trồng cây tốt. Tại một ngọn đồi thấp, Bác đứng nói chuyện với nhân dân trong xã. Trời đã gần trưa, tuy đã sang đông mà nắng còn gay gắt. Nhìn Bác đứng giữa nắng trưa, ai cũng băn khoăn. Đồng chí chủ tịch huyện cho tìm mượn được chiếc ô, định giương lên che nắng cho Bác, thì Bác quay lại hỏi:
- Thế chú có đủ ô che cho tất cả đồng bào không? Thôi, cất đi, Bác có phải là vua đâu?
Một lần, trong bữa ăn, đồng chí phục vụ dọn lên cho Bác một đĩa cá anh vũ, một loại cá sông quý hiếm thường chỉ có ở khúc sông Hồng đoạn Bạch Hạc - Việt Trì. Nhìn đĩa cá biết ngay là của hiếm, Bác khen và bảo:
- Cá ngon quá, thế mà chú Tô (tức đồng chí Phạm Văn Đồng) lại đi vắng. Thôi, các chú để đến chiều đồng chí Tô về cùng thưởng thức.
Miếng ngon không bao giờ Bác chịu ăn một mình. Chia sẻ ngọt bùi là thế, tưởng chuyện cũng sẽ qua đi. Nhưng đến bữa sau, trong mâm cơm lại có món cá hôm trước. Nhìn đĩa cá, Bác hiểu ngay và tỏ ra không bằng lòng.
- Bác có phải là vua đâu mà phải cung với tiến!
Rồi Người kiên quyết bắt mang đi không ăn nữa. Như Bác đã từng nói, ở đời ai chẳng thích ăn ngon, mặc đẹp, nhưng nếu miếng ngon đó lại đánh đổi bằng sự mệt nhọc, phiền hà của người khác thì Bác đâu có chấp nhận.
Những anh em công tác trong Phủ Chủ tịch hàng ngày vẫn thường đi lại bằng xe đạp, thỉnh thoảng có gặp Bác đi bộ. Nhìn thấy Bác, mọi người đều xuống dắt xe chờ Bác đi qua rồi mới lên xe đi tiếp. Thấy vậy, Bác thường khoát tay ra hiệu bảo anh em cứ đi tiếp, không cần xuống xe. Nhưng ai có thể cho phép mình ngồi trên xe khi Bác đi bộ. Một lần, Bác gọi đồng chí vừa xuống dắt xe lại gần và bảo:
- Các chú có công việc của mình nên cứ tiếp tục đạp xe mà đi. Bác đâu có phải là cái đền có biển “hạ mã” ở trước để ai đi qua cũng phải xuống xe, xuống ngựa?
Lão Tử có nói: “Trời đất sở dĩ có thể dài và lâu vì không sống cho mình nên mới được trường sinh. Thánh nhân đặt thân mình ở sau mà lại lên trước, đặt thân mình ở ngoài mà lại còn”. Bác Hồ sống quên mình, không nghĩ đến mình mà lại trở thành sống mãi. Lời Lão Tử thật sâu sắc lắm thay!

(Trích trong cuốn "Bác Hồ - Con người và phong cách", tập 1, Nxb Lao động H., 1993)

HanBangCongChua
Thị Lang Bộ Lễ kiêm Quốc Tử Giám tư nghiệp
Thị Lang Bộ Lễ kiêm Quốc Tử Giám tư nghiệp

Tổng số bài gửi : 10
Registration date : 21/06/2008

Về Đầu Trang Go down

Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh ... Empty Re: Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh ...

Bài gửi by pt1506 on Sun Jun 29, 2008 10:07 am

QUẢ TÁO BÁC HỒ CHO EM BÉ


Tháng 4 năm 1946, với danh nghĩa là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Bác Hồ sang Pháp để đàm phán với chính phủ Pháp về những vấn đề có liên quan đến vận mệnh của đất nước.
Ông Đốc lý thành phố Paris mở tiệc long trọng thết đãi Bác Hồ. Trước khi ra về, Người chọn lấy một quả táo đẹp trên bàn, bỏ vào túi. Mọi người, kể cả ông Đốc lý đều kinh ngạc chú ý tới việc ấy, ngạc nhiên và không giấu được sự tò mò. Khi Bác Hồ bước ra khỏi phòng, rất đông bà con Việt kiều và cả người Pháp nữa đang đứng đón Bác. Bác chào mọi người. Khi Bác trông thấy một bà mẹ bế một cháu nhỏ cố lách đám đông lại gần, Bác liền giơ tay bế cháu bé và đưa cho cháu bé quả táo. Cử chỉ của Bác Hồ đã làm những người có mặt ở đó từ chỗ tò mò ngạc nhiên đến chỗ vui mừng và cảm phục về tấm lòng yêu trẻ của Bác.
(Trích trong cuốn" Bác Hồ với thiếu nhi và phụ nữ", NXB Hội Nhà văn, H. 2002Trí)

pt1506
Thượng Thư Bộ Công kiêm Đại Tổng Quản phủ Nội Vụ
Thượng Thư Bộ Công kiêm Đại Tổng Quản phủ Nội Vụ

Tổng số bài gửi : 221
Age : 39
Đến từ : Hải Dương Phố
Registration date : 20/06/2008

Về Đầu Trang Go down

Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh ... Empty Re: Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh ...

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết