LỊCH SỬ VIỆT NAM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Tấm màn bí mật vẫn bao phủ cuộc đời nhà tình báo Rudolf Roessler

Go down

Tấm màn bí mật vẫn bao phủ cuộc đời nhà tình báo Rudolf Roessler Empty Tấm màn bí mật vẫn bao phủ cuộc đời nhà tình báo Rudolf Roessler

Bài gửi by GiaCatLuuVan on Mon Jun 23, 2008 9:49 pm

Những thông tin tình báo do Rudolf Roessler cung cấp đã khiến Moskva và bản thân Stalin khâm phục đồng thời tin tưởng tuyệt đối. Ông được đánh giá là nhà tình báo có ảnh hưởng nhất và ít được biết đến nhất của thời kỳ Thế chiến thứ II...


Rudolf Roessler sinh ngày 22/11/1897 tại thành phố Kaufbeuren nằm ở phía nam bang Bavaria (Đức) và là con trai của một nhân viên kiểm lâm. Khi còn nhỏ, ông theo học tại thành phố Augsburg ở miền Nam nước Đức.

Trong thời kỳ Thế chiến thứ I, Rudolf Roessler phục vụ trong quân đội Đức. Sau chiến tranh, Rudolf Roessler chuyển sang làm phóng viên ở Augsburg rồi chuyển về Berlin làm công tác phê bình văn học. Rudolf Roessler có các mối quan hệ tốt với các nhà văn và nghệ sĩ Đức. Rất nhiều người trong số họ sau đó đã phải trốn chạy khỏi nước Đức để tránh sự mưu hại của chính quyền phát xít.

Năm 1933, Rudolf Roessler cùng vợ rời nước Đức sang Lucerne (Thụy Sĩ) nơi ông lập một nhà xuất bản nhỏ mang tên Vita Novi với thu nhập đủ để duy trì các hoạt động chống phát xít. Nhà xuất bản của Rudolf Roessler hoạt động khá thành công và điều này tạo điều kiện cho ông tiếp xúc được với nhiều nhân vật có vị trí cao trong các giới nghệ thuật, chính trị và quân sự Đức.

Làm việc tại Abwehr - cơ quan tình báo của Đức Quốc xã và có cơ hội tiếp cận với những kế hoạch tuyệt mật của quân đội Đức. Họ đã cung cấp cho ông những thông tin quan trọng và hy vọng Rudolf Roessler có thể chuyển thông tin đó đến những nơi có ích.

Trong Thế chiến thứ II, Rudolf Roessler là nhân vật trung tâm của mạng lưới tình báo Lucy (Lucy là mật danh của Rudolf Roessler). Rudolf Roessler và mạng lưới tình báo Lucy đã cung cấp cho Moskva những thông tin tình báo rất có giá trị nhiều khi đến mức Moskva thấy nghi ngờ vì những thông tin đó quá chi tiết và tường tận.

Ban đầu, Rudolf Roessler cung cấp thông tin cho các cơ quan tình báo Thụy Sĩ, Anh và Mỹ. Thông qua Xavier Schneiper - một đảng viên Cộng sản chống phát xít, những thông tin do Rudolf Roessler cung cấp được chuyển tới cơ quan tình báo bí mật của Thụy Sĩ và gọi là Bureau Ha.

Năm 1939, Rudolf Roessler đã cảnh báo với Xavier Schneiper về việc Hitler có ý định tấn công Ba Lan. Sau đó Rudolf Roessler còn cung cấp cho Bureau Ha những thông tin và chi tiết kế hoạch tấn công Ba Lan, Pháp, Bỉ và Hà Lan của quân đội Đức.

Tuy nhiên do nguyên tắc không tiết lộ nguồn cung cấp nên thông tin tình báo của Rudolf Roessler không hoàn toàn được tin tưởng bởi mức độ chi tiết đến khó tin của chúng. Những thông tin này sau đó đã được kiểm chứng bằng thực tế và các cơ quan tình báo đã phải thay đổi đánh giá về giá trị của Rudolf Roessler và những thông tin do ông cung cấp.

Trong 3 ngày, từ 16 đến 18/6/1941, Moskva liên tục nhận được các thông tin tình báo quan trọng. Những thông tin này cung cấp chi tiết tình hình thực hiện kế hoạch Bacbarosa của quân Đức trong đó bao gồm ngày tháng tấn công, số lượng chính xác xe tăng của 3 phương diện quân Đức là khoảng 2.000 xe tăng thậm chí cả về tên tuổi của các tướng lĩnh chỉ huy Đức liên quan đến kế hoạch này. Những thông tin này tường tận đến mức các nhà lãnh đạo Liên Xô không dám tin là đúng.

Tuy nhiên, kể từ sau những thông tin về kế hoạch Barbarosa, Cơ quan Tình báo Liên Xô và bản thân Stalin đã nhận thức được giá trị của Rudolf Roessler. Moskva đã rất khâm phục và tuyệt đối tin tưởng Rudolf Roessler. Thời gian làm việc cho Cơ quan Tình báo Liên Xô đã trở thành giai đoạn huy hoàng nhất trong cuộc đời hoạt động tình báo của Rudolf Roessler.

Những thông tin của mạng lưới tình báo Lucy được gửi cho Moskva thông qua Sandor Rado. Mỗi tháng, phía Liên Xô cung cấp cho Rudolf Roessler 1.600 USD phục vụ cho việc mua tin tức tình báo. Rudolf Roessler đã chứng minh được rằng Moskva đã không sai lầm khi tin tưởng mình: cứ mỗi khi quân đội Đức có một kế hoạch nào thì chỉ vài giờ sau những nội dung chi tiết của kế hoạch đó đã được chuyển tới Cơ quan Tình báo Liên Xô.

Ngày 28/6/1943, Liên Xô được Rudolf Roessler cung cấp thông tin chi tiết về lực lượng không quân Đức và trong cùng ngày là thông tin về việc Đức chế tạo loại xe tăng "Con báo" (Panther). Tiếp đó, ngày 17/7/1943, Rudolf Roessler cung cấp cho Moskva thông tin chi tiết về phiên hiệu, tình hình phân bố lực lượng của các đơn vị xe tăng và bộ binh mới được thành lập của quân đội Đức.

Ngày 25/9 là thông tin tại Hội nghị về vấn đề tiềm lực kinh tế quân sự của Đế chế được tổ chức tại ngay Đại bản doanh của Hitler. Gây ngạc nhiên và khâm phục hơn là thậm chí Rudolf Roessler còn cung cấp cho Moskva những thông tin cho thấy tình báo Đức đã nắm được những thông tin như thế nào về lực lượng và chiến lược của Liên Xô
GiaCatLuuVan
GiaCatLuuVan
Thái Tử Điện Hạ
Thái Tử Điện Hạ

Tổng số bài gửi : 255
Age : 28
Đến từ : Thành Đô - Nước Thục
Registration date : 29/05/2008

https://diendanonline.forum-viet.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết