LỊCH SỬ VIỆT NAM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Nguyễn Phúc Chú

Go down

Nguyễn Phúc Chú Empty Nguyễn Phúc Chú

Bài gửi by Văn Vương Đế on Wed Jun 25, 2008 8:55 pm

Ninh vương Nguyễn Phúc Chú Chúa Nguyễn thứ 7 trong lịch sử Việt Nam, người gốc Gia Miêu, huyện Tống Sơn, Thanh Hoá, Việt Nam.


[sửa] Thân thế
Sử sách còn chép lại về hai bà vợ trong số rất nhiều vợ của Minh vương Nguyễn Phúc Chu là bà họ Hồ và bà họ Nguyễn.

Bà họ Hồ sau vào cung đổi thành họ Tống ( các chúa Nguyễn thường lấy người họ Tống ở Tống Sơn, Thanh Hoá ). Bà là con gái Trưởng doanh Hồ Văn Mai, người huyện Hương Trà, phủ Thừa Thiên.

Bà vào cung được yêu chiều, lúc đầu được lấy làm Hữu cung tần thứ tư, sau được phong làm Chiêu nghi. Bà có hai con trai, con trai cả chính là Nguyễn Phúc Chú, con thứ là Phúc Tư, được phong là Luân quốc công.

Bà vợ họ Nguyễn là con gái của Tham chính Nguyễn Hữu Hiệp, được phong Chánh nội phủ, bà đã sinh cho chúa 11 người con.

Nguyễn Phúc Chú sinh năm 1696, mất năm 1738, thọ 42 tuổi, lúc đầu được trao chức Cai cơ Đỉnh thị hầu, đến năm 1715 được thăng làm chưởng cơ, làm phủ đệ tại dinh cơ Tả Sùng. Ông được nối ngôi năm 1725 khi 29 tuổi, lấy hiệu là Văn Truyền đạo nhân, tục gọi là Chúa Ninh.


[sửa] Sự nghiệp
Chúa Ninh đã cho nhập đồng hồ của Tây phương đặt ở các dinh và các đồ tàu dọc biển năm Quý Sửu 1733, sau đó thì Nguyễn Văn Tú đã tự chế tạo được đồng hồ.

Ninh vương bổ nhiệm Mạc Thiên Tứ là con trai của Mạc Cửu làm Đô đốc trấn Hà Tiên. Thiên Tứ là một người nhìn xa biết rộng, đã cho miễn thuế, đống thuyển Long bài, tìm mua các thứ quý hiếm về dâng nộp, mở cục đúc tiền, chia đặt nha thuộc, xây dựng quân ngũ, đắp thành luỹ, mở phố chợ; sau đó còn vời văn nhân mở Chiêu Anh các, để lại nhiều bài thơ sau tập hợp lại đựoc thành tập 320 bài của 25 tác giả Trung Quốc và 6 tác giả Việt Nam.

Nhà Nguyễn sau này truy tôn ông là Túc Tông Hiếu Ninh hoàng đế.
Văn Vương Đế
Văn Vương Đế
Hoàng Đế Đại Việt
Hoàng Đế Đại Việt

Tổng số bài gửi : 251
Age : 29
Đến từ : Quốc Tử Giám
Registration date : 20/06/2008

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết