LỊCH SỬ VIỆT NAM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Chương trình vũ khí hạt nhân của Israel: "Sự hình thành của một cường quốc quân sự"

Go down

Chương trình vũ khí hạt nhân của Israel: "Sự hình thành của một cường quốc quân sự" Empty Chương trình vũ khí hạt nhân của Israel: "Sự hình thành của một cường quốc quân sự"

Bài gửi by GiaCatLuuVan on Thu Jun 19, 2008 12:26 pm

Chỉ có 6 triệu dân nhưng với kho vũ khí hạt nhân có thể triển khai linh hoạt từ các hầm ngầm mặt đất, tàu chiến và máy bay, Israel đang có tiềm lực răn đe tiên tiến không kém các cường quốc trong nhóm Ngũ hùng thành viên Hội đồng bảo an LHQ.

Chỉ có điều, quốc gia này mấy chục năm qua vẫn nằm ngoài mọi chế độ kiểm soát vũ khí hạt nhân mà chẳng bị nước phương Tây nào kêu gọi trừng phạt.

Từ "không" đến "có"

Trên thực tế, ngay từ đầu, chương trình hạt nhân của Israel đã được phát triển tự do với sự tiếp tay của phương Tây. Có thể coi đó là "quà tặng" mà phương Tây dành cho Nhà nước Do Thái non trẻ mới thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ II.


Một vụ nổ hạt nhân thử nghiệm
Ký ức về nạn diệt chủng người Do Thái ở châu Âu thời phát xít vẫn còn mới nguyên, ấn tượng Hiroshima-Nagasaki, cũng như mối đe doạ từ các nước láng giềng Ả rập thù địch đã khiến các nhà lãnh đạo Israel khi ấy đặt quyết tâm trang bị một thứ vũ khí răn đe hiệu quả nhất là vũ khí hạt nhân, để tránh cho dân tộc mãi mãi thoát khỏi nạn diệt vong. Năm 1956, Israel ký với chính phủ Pháp một thỏa thuận tuyệt mật để giúp Israel xây dựng lò phản ứng hạt nhân đầu tiên. Vào thời điểm đó, Pháp và Israel còn là những đồng minh tự nhiên của nhau: cùng với Anh, hai nuớc đã cho quân đội chiếm lấy kênh đào Suez sau khi chính phủ Ai Cập quyết định quốc hữu hóa công trình này. Cuộc phiêu lưu quân sự của hai "cáo già" và một "sói non" diễn ra ngắn ngủi và kết thúc trong nhục nhã do gặp phải sự phản đối quyết liệt của cả Liên Xô và Mỹ - hai siêu cường quyết định cục diện thế giới khi ấy.

Lò phản ứng hạt nhân được đặt trên hoang mạc Negev, cạnh ngôi làng có tên Dimona, do 1.500 công nhân và kỹ sư Pháp-Israel xây dựng. Để giữ bí mật, tất cả được đặt ngầm trong lòng đất, trên diện tích rộng tới 14 dặm. Máy bay quân sự Pháp vận chuyển nước nặng - nguyên liệu căn bản để chế tạo plutonium, từ Na Uy tới Israel. Nhưng các máy bay do thám U-2 của Mỹ đã phát hiện ra công trường này ngay sau khi nó được khởi công năm 1958.


Máy bay ném bom chiến lược B52 trang bị tên lửa Harpoon của Mỹ
Máy bay ném bom chiến lược B52 trang bị tên lửa Harpoon của MỹThoạt đầu, Israel chối bay chối biến, nói rằng đó chỉ là một... nhà máy dệt; sau lại nói là cơ sở nghiên cứu kim loại. Hai năm sau, cơ quan tình báo Mỹ (CIA) chính thức khẳng định đây là một lò phản ứng hạt nhân, và hơn nữa phục vụ cho mục đích chế tạo vũ khí. Ngày 21.12.1960, Thủ tướng Isarel David Ben Gurion thông báo với quốc hội rằng chính phủ đang xây dựng một lò phản ứng hạt nhân, nhưng "chỉ với mục đích hòa bình". Đó là lần đầu tiên mà cũng là lần cuối cùng một thủ tướng Israel công khai đề cập đến dự án Dimona.

Sau khi John F. Kennedy vào Nhà trắng năm 1961, ông ta đã gây sức ép để Israel cho phép một cuộc thanh sát tại Dimona. Ben Gurion đồng ý và một nhóm chuyên gia Mỹ đến thăm cơ sở này tháng 5.1961. Một báo cáo sau đó ghi nhận rằng các chuyên gia "hài lòng thấy rằng họ không bị giấu diếm điều gì và lò phản ứng này có quy mô và tính chất phù hợp với những gì được miêu tả cho Mỹ trước đó."

Trong những năm 60, các thanh sát viên Mỹ còn đến Dimona 7 lần nữa và đều khẳng định Israel không có chương trình vũ khí nào cả. Tuy nhiên, đến tháng 6.1967, giữa lúc cuộc Chiến tranh Sáu ngày đang ở đỉnh cao, Israel đã chế tạo thành công hai thiết bị gây nổ hạt nhân đầu tiên. Cho đến nay, các chi tiết về sự kiện này vẫn được Israel xếp vào loại bí mật quốc gia.

Trong một cuộc điều trần năm 1974, Carl Duckett, trưởng ban khoa học và công nghệ của CIA cũng xác nhận rằng ông đã đi đến kết luận Israel đã có vũ khí hạt nhân từ năm 1968. Duckett nói nhận định của ông dựa trên các cuộc trao đổi với Edward Teller (mới chết năm nay), cha đẻ của trái bom khinh khí Mỹ. Teller đã đến Israel nhiều lần để hỗ trợ chương trình nghiên cứu của Tel-Aviv. Nhưng giám đốc CIA Richard Helms ra lệnh cho Duckett không được công bố các kết luận của mình.

"Bí mật" ai cũng biết


Một chiếc tàu ngầm trong hạm đội hạt nhân của Israel
Năm 1969, tổng thống Richard M. Nixon đề nghị với thủ tướng Israel Golda Meir một thoả thuận: chừng nào Israel không công khai tuyên bố mình là quốc gia có vũ khí hạt nhân hoặc thử vũ khí hạt nhân, Mỹ sẽ chấm dứt thanh sát và nhắm mắt làm ngơ cho Israel mặc sức tự do hành động. Israel chấp nhận cuộc chơi và từ đó cho đến nay, duy trì một chính sách lấp lửng gọi là "tính nước đôi hạt nhân", chẳng nói "có" mà cũng chẳng nói "không". Bù lại, tình báo Mỹ không bao giờ còn nêu tên Israel trong các báo cáo định kỳ 2 lần/năm trình lên Quốc hội. Nhờ vậy, Israel tránh được những trừng phạt kinh tế và quân sự theo luật Mỹ. Để bảo vệ cho các cơ sở hạt nhân của Israel, tổng thống B.Clinton còn cấm bán các hình ảnh vệ tinh chụp lãnh thổ Israel có độ nét dưới 2 m, trong khi những hình ảnh có độ nét 1m của các nước khác vẫn được bán bình thường. Người ta tin rằng kho vũ khí hạt nhân của Israel hiện nay lớn thứ năm hay thứ sáu thế giới.

Song bằng chứng có sức nặng nhất về chương trình hạt nhân của Israel chỉ hoàn toàn phơi bày gần 17 năm sau đó. Ngày 5.10.1986, tờ Thời báo chủ nhật London đăng bài báo, trong đó một kỹ thuật viên đào thoát khỏi Dimona là Mordechai Vanunu kể lại chi tiết những hoạt động bên trong tổ hợp hạt nhân này, đi kèm với những bức ảnh và sơ đồ nhà máy. Theo lời kể của Vanuu, các thanh sát viên Mỹ đã bị lừa bởi một bức tường giả che giấu chiếc thang máy dẫn xuống lòng đất ở độ sâu tương đương một tòa nhà 6 tầng, nơi plutonium được làm giàu để chế tạo bom nguyên tử.

Ngay sau khi bài báo được đăng, một nữ tình báo viên Israel đã dụ được Vanunu từ London đến Roma rồi bắt cóc anh ta đem về Israel. Vanunu phải ra tòa vì tội phản bội và bị kết án 18 năm tù giam (năm 2004 sẽ được trả lại tự do). Khi ra tù, chắc hẳn Vanunu sẽ rất thất vọng khi thấy việc làm của anh chẳng hề có tác dụng ngăn chặn hay làm chậm lại quá trình hạt nhân hoá của Israel.

"Cây đinh ba" của Salomon


Mordechai Vanunu, người tiết lộ bí mật ai cũng biết
Chế tạo được vũ khí hạt nhân là chuyện không đơn giản, nhưng cũng chưa khó bằng việc nắm được công nghệ phóng các đầu đạn đó đến mục tiêu. Trong số các cách thức phóng thì dễ nhất là phóng tên lửa từ hầm ngầm dưới đất, nhưng lại là "hạ sách" bởi đối phương có thể sớm định vị được các bệ phóng. Vì vậy, một cách hữu hiệu để tránh bị phát hiện là dùng các máy bay để thả bom hay phóng tên lửa. Israel đã có được khả năng này từ lâu nhờ các loại phản lực cơ F-15 và F-16 của Mỹ.

Trong những năm 60, Pháp cũng đã giúp Israel chế tạo các tên lửa đầu tiên mang tên Jericho. Đến giữa những năm 80, thế hệ Jericho II ra đời đã có khả năng bay tới các mục tiêu ở tầm xa hàng nghìn km. Cả Jericho I và Jericho II đều mang đầu đạn hạt nhân. Các bức ảnh vệ tinh cho thấy chúng được giấu dưới các hang động ở đông nam Tel-Aviv, gần thành phố Zachariah, trong tiếng Hebrew có nghĩa là "Thượng đế không quên báo thù". Như cam kết với Mỹ, Israel chưa bao giờ thử cho nổ vũ khí hạt nhân, nhưng các chuyên gia cho rằng họ sử dụng các siêu máy tính để mô phỏng khi thiết kế. Một số các siêu máy tính này được chính phủ Mỹ cho phép các công ty bán cho Tel-Aviv.

Mới đây nhất, trong khi Mỹ đang ép Iran mở cửa các trung tâm hạt nhân của mình với lời đe doạ sẽ trừng phạt Tehran nếu không được thỏa mãn, Israel thông báo đã làm chủ được công nghệ phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân từ tàu ngầm. Loại tên lửa này (Harpoon) do Mỹ chế tạo, vốn để mang đầu đạn thông thường. Nhưng các kỹ sư Israel đã cải tiến để nó phù hợp với kho vũ khí hạt nhân của họ. Israel hiện có 128 tên lửa Harpoon như vậy, và 3 tàu ngầm do Đức chế tạo đặc biệt để mang các tên lửa này.

Đây là một bước tiến hết sức quan trọng đối với một quốc gia có diện tích nhỏ bé như Israel. Nhờ khả năng mới này, trong giải thuyết xấu nhất, khi Israel bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân, nước này sẽ vẫn bảo tồn được lực lượng đánh đòn trả đũa của mình do các tàu ngầm hoạt động rất linh hoạt và khó phát hiện. Việc đưa ra thông báo trên gióng như một lời cảnh báo với Iran rằng cho dù họ có chế tạo được vũ khí hạt nhân thì cũng không chiếm được ưu thế tuyệt đối so với Tel-Aviv, một khi các tàu ngầm Israel đã nằm ngay dưới đáy Vịnh Ba Tư. Các dàn phóng tên lửa hạt nhân từ tàu ngầm này là mũi nhọn cuối cùng trên cây đinh ba mà giờ đây Israel có thể dùng để răn đe bất cứ quốc gia nào ở Trung Đông.

Số lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới

Nga:
8232

Mỹ:
7068

Trung Quốc:
402

Pháp:
348

Anh:
185

Israel:
100-200 (ước)

Ấn Độ và Pakistan:
50-100 (ước)

CHDCND Triều Tiên:
2-6 (ước)
GiaCatLuuVan
GiaCatLuuVan
Thái Tử Điện Hạ
Thái Tử Điện Hạ

Tổng số bài gửi : 255
Age : 28
Đến từ : Thành Đô - Nước Thục
Registration date : 29/05/2008

https://diendanonline.forum-viet.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết