LỊCH SỬ VIỆT NAM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Abbas Đại Đế (Ba Tư)-Nader Shah (Ba Tư)

Go down

Abbas Đại Đế (Ba Tư)-Nader Shah (Ba Tư) Empty Abbas Đại Đế (Ba Tư)-Nader Shah (Ba Tư)

Bài gửi by GiaCatLuuVan on Thu Jun 26, 2008 8:26 am

Shāh 'Abbās I hoặc Shāh 'Abbās Đại Đế (27 tháng 1, 1571 – 19 tháng 1, 1629), là Shah của Iran, và là vị quốc vương vĩ đại nhất của triều đại Safavid của đế quốc Ba Tư. Ông là con trai thứ ba của quốc vương Mohammed. Dưới triều đại ông, đế quốc Safavid lên tới đỉnh cao quyền lực, và tác dụng về mặt cính trị, kinh tế và văn hóa.

'Abbās đã lên ngai vàng vào tháng 10, 1588 bởi cuộc nổi dậy chống lại phụ vương Mohammed, người đã bị ông bỏ tù. Ông đã thành lập một đội quân chính quy thường trực và quét sạch kẻ thù (những người Thổ Ottoman hay Uzbek) ra khỏi bờ cõi Ba Tư. Ông cũng hay mở mang bờ cõi, như việc ông xâm lược vịnh Ba Tư và đánh đuổi người Bồ Đào Nha, những người đã lập ra các thuộc địa ở vịnh Ba Tư vào đầu thế kỉ 16.


Shah 'Abbās quốc vương của Ba Tư.
Copper engraving by Dominicus Custos, from his Atrium heroicum Caesarum pub. 1600-1602.Ông đã chọn thành phố Isfahan làm kinh thành dưới triều ông. Được làm đẹp bởi một chuỗi công trình lộng lẫy như những nhà tắm, trường học và thánh đường Hồi giáo mới, Isfahan trở thành một trong những thành phố đẹp nhất thế giới thời đó. Ông cũng thiết lập mối quan hệ với Anh và tổ chức lại quân đội của ông.

Đối với gia đình mình, 'Abbās tỏ ra rất tàn nhẫn. Ông đã giết chết con trai trưởng, Safi Mirza, nên người kế vị ngai vàng ông là cháu ông, Safi. Người ta tin rằng Safi Mirza bị giết chết vì quốc vương 'Abbās đã được biết câu chuyện về nhà vua Absalom người đã nổi loạn chống lại cha ông như sự mô tả trong những câu chuyện minh họa trong Kinh thánh Morgan Crusader cái mà Cardinal Maciejowski đã gửi cho ông như một món quà năm 1604.


Xerxes I của Ba Tư (trong tiếng Ba Tư: Khashayarsha (خشایارشا) ‎) ) là một vị vua của Ba Tư (trị vì:485-465 TCN), thuộc Vương triều Achaemenid. Xérxēs (Ξέρξης) là dạng từ tiếng Hy Lạp của tên niên hiệu Xšayāršā, trong tiếng Ba Tư cổ có nghĩa là người thống trị của các anh hùng".

Xerxes là con của Darius Đại Đế và Atossa, con gái của Cyrus Đại Đế. Sau lễ đăng quang của ông vào tháng 10 năm 485 TCN, ông đã đàn áp cuộc khởi nghĩa ở Ai Cập và Babylon nổ ra trước đó và chỉ định em trai ông, Achaemenes là tỉnh trưởng (satrap) của Ai Cập (tiếng Ba Tư cổ: khshathrapavan). Năm 484 TCN, ông lấy từ Babylon bức tượng vàng của Bel (Marduk, Merodach), hai tay của bức tượng mà mọi vị vua hợp pháp của Babylon phải cầm lấy vào ngày thứ nhất trong mỗi năm, ông đã giết chết vị thấy tế người cố ngăn ông lại. Cho nên Xerxes không mang hiệu vua của người Babylon trong triều đại ông, nhưng mang danh hiệu Vua Ba Tư và Media hay đơn giản vua của các quốc gia (nghĩa bóng của cả thế giới). Hành động này của Xerxes dẫn đến 2 cuộc nổi loạn, có thể trong 484 TCN và 479 TCN.

Chiến tranh với Hy Lạp
Bài chi tiết: Chiến tranh Hy Lạp-Ba Tư

Hình khắc một vị vua Achaemenid, được tin là Darius hoặc Xerxes I, ở bức tường tại cung điện PersepolisPhụ vương của Xerxes Đại Đế, Darius Đại Đế đã gây chiến với người Hy Lạp cổ đại. Nhưng, quân đội Ba Tư của ông bị người Hy Lạp đánh bại trong trận Marathon (490 TCN). Darius đành phải cho rút quân về nước.

Mười năm sau đó (480 TCN), sau một thời gian chuẩn bị, Xerxes Đại Đế đem một đạo quân khổng lồ lên xâm lược Hy Lạp. Cùng năm đó, vua Leonidas I thành Sparta đã dẫn 300 quân Sparta cùng với 700 quân Thespiae gố gắng giữ chân Xerxes và 100,000 quân Ba Tư. Quân đội Ba Tư của ông, cùng với các tướng Artapanus và Mardonius đã chiến thắng, Leonidas tử thương. Sau chiến thắng này, Xerxes đem quân xuống miền Nam Hy Lạp, đốt rụi thành Athena. Nhưng người Athena đã rút lui bằng đường biển và dưới sự lãnh đạo của Themistocles, người Hy Lạp đã tiêu hủy hạm đội của ông tại trận Salamis nổi tiếng. Thấy vậy, hoàng đế Xerxes cho rút một phần quân của ông về châu Á. Tuy nhiên, ông vẫn để lại một phần cho tướng Mardonius hoàn tất công việc. Năm 479 TCN, tại cánh đồng Plateae, người Hy Lạp đã đánh bại và giết chết Mardonius. Một phần hải quân Ba Tư còn lại cũng bị tiêu hủy tại trận Mycale trước quân Hy Lạp do vua thành Sparta, Pleistarchus chỉ huy.

Từ đó, Xerxes vùi đầu vào trụy lạc trong harem, tức là tam cung lục viện của Đế quốc Ba Tư

_________________
VƯƠNG GIA ĐẠI VIỆT

Abbas Đại Đế (Ba Tư)-Nader Shah (Ba Tư) Tucamt10

NAM VIỆT VƯƠNG - GIACATLUUVAN
GiaCatLuuVan
GiaCatLuuVan
Thái Tử Điện Hạ
Thái Tử Điện Hạ

Tổng số bài gửi : 255
Age : 28
Đến từ : Thành Đô - Nước Thục
Registration date : 29/05/2008

https://diendanonline.forum-viet.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết