LỊCH SỬ VIỆT NAM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Trận Rạch Gầm - Xoài Mút

Go down

Trận Rạch Gầm - Xoài Mút Empty Trận Rạch Gầm - Xoài Mút

Bài gửi by Văn Vương Đế on Fri Jun 20, 2008 8:11 am

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Trận Rạch Gầm-Xoài Mút là một trận chiến lớn trên sông diễn ra vào năm 1785 giữa quân Xiêm La và quân Tây Sơn ở miền Nam nước Đại Việt.

Đây là một trận đánh lớn, có tác dụng đẩy lui ý chí chiến đấu của Xiêm La, buộc họ phải chấm dứt can thiệp quân sự vào Đại Việt. Thắng lợi thu được từ cuộc chiến có tác dụng bảo đảm an ninh cho nhà Tây Sơn ở miền Nam trong một khoản thời gian nhất định. Ngoài ra, nó được ghi nhận là một trong những chiến thắng lớn nhất của dân tộc Việt Nam trước ngoại xâm.

Thời gian 19 tháng 1, 1785 - 20 tháng 1, 1785[1]
Địa điểm Rạch Gầm - Xoài Mút, Miền Nam nước Đại Việt
Kết quả Tây Sơn thắng tuyệt đối. Xiêm La rút lui hoàn toàn khỏi Đại Việt, Nguyễn Ánh tạm lánh theo.

Tham chiến
Tây Sơn (Đại Việt) Xiêm La
Chỉ huy
Nguyễn Huệ
Trương Văn Đa Chiêu Tăng
Chiêu Sương
Nguyễn Ánh
Chu Văn Tiếp[2]
Lục Côn
Sa Uyển[3]
Lực lượng
Nguyễn huệít nhất 50.000 quân thủy bộ[1]
Quân phòng thủ tại Gia định là vài nghìn người .
xiêm: ~50.000[4] cùng 3.000-4.000 quân Nguyễn Ánh
~200 chiến thuyền
Thương vong
Không rõ gần như bị tiêu diệt hoàn toàn[4].
[sửa] Tiền đề


Nguyễn Ánh, một người thừa kế còn sót lại của các chúa Nguyễn, sau nhiều thất bại trước nhà Tây Sơn, nẩy sinh ý định cầu viện ngoại bang.

Nguyễn Ánh quen biết giám mục người Pháp là Bá Đa Lộc (Pigneau de Béhaine), bèn nhờ giám mục mang thư cầu viện nước Pháp[5]. Nhưng vì trái mùa gió nên Bá Đa Lộc chưa khởi hành được. Nguyễn Ánh chưa nhất quyết cầu viện nước Pháp, và lại có ý nhờ Xiêm La.

Xiêm La cũng có ý định mở rộng ảnh hưởng của mình ra Đại Việt[4]. Chân Lạp và Gia định đều nằm trong tầm ngắm của họ[3].

Đại quân Nguyễn Huệ đang đóng ở Quy Nhơn, chỉ có một cụm quân nhỏ do phò mã Trương Văn Đa chỉ huy đóng ở Gia Định.


[sửa] Lực lượng
Xiêm La: 3 vạn quân bộ dưới sự chỉ huy của hai tướng Lục Côn và Sa Uyển, 2 vạn thủy binh với 200 chiến thuyền dười sự chỉ huy của Chiêu Tăng và Chiêu Sương (cháu vua Xiêm La)[3]. Có trang bị đại bác của Tây phương mới mua[6]

Nguyễn Ánh: không rõ nhưng chủ yếu là bộ binh[6] ước chứng vài nghìn. Với tướng chỉ huy cùng Ánh là Chu Văn Tiếp[2].

Tây Sơn: quân tại chỗ gồm khoảng vài nghìn người dưới sự chỉ huy của Trương Văn Đa đóng tại Gia Định[7]. Lực lượng của Nguyễn Huệ chỉ huy trực tiếp có ít nhất 5 vạn di chuyển bằng đường thủy và đường bộ từ Quy Nhơn vào, số quân bao gồm cả số quân Nguyễn Huệ tuyển lựa được khi ông đến Gia Định[1].


[sửa] Trước trận chiến
Tháng 2 năm Giáp Thìn (1784), Nguyễn Ánh từ Hà Tiên sang Xiêm La hội kiến với vua Xiêm La là Chất Tri (Chakri, Rama I) tại Vọng Các (Bangkok). Vua Xiêm sai hai tướng là Chiêu Tăng, Chiêu Sương đem 2 vạn quân thủy cùng 300 chiếc thuyền sang giúp. Ngoài ra còn có 3 vạn quân bộ tiến sang Chân Lạp với danh nghĩa giúp vua Chân Lạp, nhưng thực chất ý đồ nhằm tạo gọng kìm phía Tây, chờ cơ hội tiêu diệt quân Tây Sơn.

Quân Xiêm tiến quân và nhanh chóng lấy được các tỉnh miền Tây Gia Định. Tuy nhiên, do ỷ thế nên đi đến đâu cũng quấy nhiễu dân sự, làm nhiều điều tàn ác, cho nên quân Xiêm bị dân chúng oán hận[4]. Họ đóng quân tại Trà Ôn[8].

Tướng Tây Sơn giữ đất Gia Định là phò mã Trương Văn Đa[9], thấy quân Xiêm sang đánh phá, thế lực mạnh, bèn cố thủ tại Gia Định và sai người về Qui Nhơn báo. Vua Tây Sơn sai Nguyễn Huệ đem 50.000 quân thủy bộ[1] từ Quy Nhơn vào chống giữ.

Sau khi vào Gia Định,Nguyễn Huệ đóng đô ở Mĩ Tho[8] đồng thời Nguyễn Huệ dùng lực lượng nhỏ thăm dò, nghi binh, cử người mang của cải để cầu hòa với Chiêu Tăng, sau đó cho bố trí trận địa và nhử quân Xiêm đến gần Rạch Gầm và Xoài Mút (ở phía trên Mỹ Tho) để đánh một trận lớn tiêu diệt quân Xiêm[8].
Văn Vương Đế
Văn Vương Đế
Hoàng Đế Đại Việt
Hoàng Đế Đại Việt

Tổng số bài gửi : 251
Age : 29
Đến từ : Quốc Tử Giám
Registration date : 20/06/2008

Về Đầu Trang Go down

Trận Rạch Gầm - Xoài Mút Empty Re: Trận Rạch Gầm - Xoài Mút

Bài gửi by Văn Vương Đế on Fri Jun 20, 2008 8:12 am

tiếp:
Trận đánh
Đêm 19 rạng 20 tháng 1 năm 1785 (đêm 9 rạng 10 tháng 12 năm Giáp Thìn), quân Xiêm lợi dụng thủy triều xuôi theo dòng sông để tấn công Mỹ Tho nhằm phá vỡ đội thuyền phòng thủ của Tây Sơn. Quân Tây Sơn giả thua rút dần về hướng Mỹ Tho, nhử đối phương lọt vào trận địa mai phục đoạn Rạch Gầm-Xoài Mút. Khi quân Xiêm lọt vào trận mai phục, bất ngờ quân Tây Sơn sử dụng pháo bắn uy hiếp dữ dội ở cù lao Thới Sơn và bờ sông Tiền, khóa chặt hai đầu, dồn quân Xiêm vào thế "tiến thoái lưỡng nan"[10]. Bên cạnh đó, hỏa hổ ở hai bên bờ nã đạn tới tấp vào đội hình làm quân Xiêm rối loạn, tinh thần hoang mang rồi bỏ chạy. Cùng lúc đó, một đội thuyền cảm tử chở đầy rơm và những vật liệu dễ cháy đâm thẳng vào thuyền quân Xiêm làm cho số bị chìm, số bị cháy. Trong khi đó, cánh quân bộ Xiêm La ngay từ đầu đã bị quân Tây Sơn chặn đánh không cho cứu viện.


[sửa] Kết quả
Một trận quyết chiến diễn ra trong không đầy một ngày đã tiêu diệt gần 5 vạn quân Xiêm, số còn sống sót chỉ được vài nghìn người chạy theo đường thượng đạo trốn về nước. Các tướng Chiêu Tăng, Chiêu Sương và Nguyễn Ánh phải bỏ chạy theo đường bộ về Xiêm La. Cánh quân bộ nghe tin thất trận cũng tan rã và tháo chạy.

Sau trận đánh này, quân Xiêm khiếp đảm trước sức mạnh của Tây Sơn, "sợ Tây Sơn như sợ cọp"[11].

Đánh dẹp xong, Nguyễn Huệ đem quân về Quy Nhơn để đô đốc là Đặng Văn Trấn ở lại trấn đất Gia Định. Nguyễn Ánh đành giục Bá Đa Lộc đem hoàng tử Cảnh sang Pháp cầu viện[5].
Văn Vương Đế
Văn Vương Đế
Hoàng Đế Đại Việt
Hoàng Đế Đại Việt

Tổng số bài gửi : 251
Age : 29
Đến từ : Quốc Tử Giám
Registration date : 20/06/2008

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết