LỊCH SỬ VIỆT NAM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Khái quát trận Oa - téc - nô!

Go down

Khái quát trận Oa - téc - nô! Empty Khái quát trận Oa - téc - nô!

Bài gửi by pt1506 on Sun Jun 29, 2008 10:06 pm

Trận chiến lịch sử này xảy ra 18 tháng 6 năm 1815 tại một ngôi làng nhỏ cùng tên ở tại nước Bỉ là Waterloo. Đây là là trận chiến cuối cùng của Napoléon Bonaparte cùng viên tướng của mình là Michel Ney chỉ huy . Thất bại của ông đã đặt dấu chấm hết cho quyền lực của ông với vai trò Hoàng đế Pháp. Trận Waterloo còn đánh dấu sự kết thúc của “thời kỳ một trăm ngày” bắt đầu từ tháng 3 năm 1815 sau cuộc trở về của ông từ đảo Elba – nơi ông bị đày sau thất bại tại trận Leipzig năm 1813. Chống lại ông là liên minh các nước (còn gọi là Liên minh thứ bảy, bao gồm Anh - Phổ - Hà Lan – Hannover – Nassau – Brundwick) do Công tước Wellington - người Anh và Gebhard von Blücher - người Phổ chỉ huy.
Trong cuộc chiến này, Pháp đã huy động trên 73.000 quân, Liến quân huy động 67.000 quân còn riêng Phổ là 60.000 quân. Sau khhi cuộc chiến kết thúc, hai bên đều bị thiệt hại lới vói số người cụ thể là:
+ Của Pháp do Napoléon Bonaparte, Michel Ney chỉ huy: 25.000 chết hoặc bị thương; 7.000 bị bắt; 15.000 mất tích.
+ Của Liên minh: 22.000 chết hoặc bị thương.
Một con người, một sự nghiệp, Napoléon Bonapart đã đi vào lịch sử theo cách của ông để hậu thế luôn ngưỡng mộ, tìm hiểu và bình luận

KHÁI QUÁT TOÀN BỘ TRẬN WATERLOO (OA TÉC LÔ) NGÀY 18.06.1815


Bối cảnh lịch sử
Sau thất bại ở Nga, các nước châu Âu đã liên kết lại để cùng lật đổ Napoléon. Năm 1814, Napoléon thoái vị và bị đày lên một hòn đảo nhỏ ở Địa Trung Hải, nhưng con người đầy tham vọng này không chịu ngồi yên. Biết được dân chúng Pháp vẫn ủng hộ mình và không công nhận chính thể của vua Louis XVIII như là người lãnh đạo nước Pháp, tháng 4 năm 1815, Napoléon đã bí mật trốn khỏi nơi giam cầm quay trở về nước. Nhận được tin, vua Louis XVIII đã cử quân đội đến để bắt giữ ông nhưng trong mắt người dân và binh lính Pháp lúc bấy giờ Napoléon vẫn là một người anh hùng đã mang về vinh quang cho nước Pháp và hầu hết các tướng hoặc kính phục hoặc nể sợ tài năng quân sự của Napoléon, vì thế, hết đoàn quân này đến đoàn quân khác được cử đi để bắt Napoléon cuối cùng lại quay về dưới quyền chỉ huy của Hoàng đế cũ. Chỉ trong vòng 3 tuần, Napoléon đã khôi phục được quyền lực của mình. Nhận được tin đó, ngay lập tức, các nước châu Âu đứng đầu là Anh, Áo, Nga và Phổ liên minh lại để đối phó với ông, liên quân nằm dưới quyền chỉ huy của Công tước Wellington. Là một người dày dạn kinh nghiệm chiến trường, Napoléon hiểu rằng nếu để cho liên quân tập hợp lại với nhau thì ông nhất định sẽ thất bại. Vì thế Napoléon quyết định sẽ tấn công trước, không cho liên quân tập hợp lại với nhau. Napoléon chia quân ra làm 3 cánh, cánh phải do tướng Emmanuel, Hầu tước của Grouchy chỉ huy, cánh trái do tướng Michel Ney dẫn đầu, còn ông thân chinh dẫn cánh quân trung tâm ra trận.
Quân đội Pháp nhanh chóng tiến quân để tấn công quân đội Phổ do tướng Gebhard von Blücher cầm đầu nhằm không cho quân Anh liên kết với họ. Và liên quân đã thực sự bất ngờ trước đòn đột kích bất ngờ của quân đội Napoléon, vị hoàng đế nước Pháp đã cử tướng Ney vốn đang chỉ huy cánh trái của quân Pháp tiến công nhằm chiếm vùng Quatre Bras trong khi ông chỉ huy quân trung tâm tấn công vào chính diện quân Phổ. Một khi Ney chiếm được Quatre Bras, họ có thể hội quân với nhau vào bao vây quân Phổ, tuy nhiên do sức chống trả dữ dội của quân Phổ cộng thêm sự tấn công của một bộ phận quân tiếp viện của quân đồng minh, tướng Ney đã buộc phải rút quân trở lại. Napoléon liền thay đổi chiến thuật, cử cánh quân phải của mình đồng loạt tiến công, và trong trận chiến ở Ligny ông đã đánh bại quân Phổ, buộc Von Blücher phải lui quân. Chiến thắng này càng làm Napoléon tin tưởng vào thắng lợi của quân đội Pháp. Ông chuyển hướng tấn công quân Anh và ngôi làng Waterloo đã trở thành nơi đụng độ của hai đội quân lớn nhất cả châu Âu.

Trận Waterloo
Công tước Wellington đã chọn một thung lũng rộng phía Nam ngôi làng Waterloo để làm nơi quyết chiến, quân Anh đóng ở phía Bắc chiến trường đối diện với họ là quân Pháp do Napoléon chỉ huy. Vốn là một nhà quân sự tài năng, Wellington hiểu rằng, với đội quân thiếu kinh nghiệm chiến đẫu mà ông đang nắm trong tay, đối đầu trực diện với Napoléon là tự sát. Vì thế, Wellington đã chọn biện pháp phòng thủ và chiến trường Waterloo là một địa điểm rất phù hợp với ý đồ này. Chiến trường Waterloo nằm phía sau một gờ đất cao giúp tránh được sự quan sát của quân thù, đồng thời quân Anh đã cải tạo lại 2 pháo đài là Hogoumont và La Haye Saint được bảo vệ bởi các đơn vị thiện xạ giàu kinh nghiệm, đây được coi là vị trí chiến lược, yểm trợ cho đội quân phòng thủ trước sức tấn công của quân Pháp. Trước đó, quân Pháp cũng gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển quân do trời mưa suốt nhiều ngày, tuy nhiên, Napoléon không thể chậm trễ bởi như vậy sẽ tạo thêm thời gian cho quân Phổ hội quân với quân Anh. Như thế, bên tấn công đã gặp phải nhiều khó khăn ngay trước trận đánh.Quân Pháp(bên trái) giao chiến với quân Anh(bên phải) ở Waterloo

Trận đánh bắt đầu
Sáng sớm ngày 18 tháng 6, Napoléon ra lệnh cho quân Pháp nã pháo dữ dội vào quân Anh,đến 10h sáng cùng ngày quân Pháp bắt đầu tấn công, mục tiêu của họ lần này là pháo đài Hougomont, nếu chiếm được Hougomont, cánh trái của quân Anh sẽ bị rơi vào thế nguy kịch, đồng thời nhờ đó, Napoléon có thể quan sát toàn trận địa của quân Anh. Nhận thức được tầm quan trọng chiến lược đó, cả hai vị chỉ huy đều quyết tâm chiếm lấy vị trí này. Quân Pháp tiến công mạnh mẽ vào Hougomont, trận chiến diễn ra rất ác liệt tuy nhiên, quân Anh vẫn giữ được Hougomont, Napoléon đã cử 14000 quân tấn công bao vây Hougomont, nhưng Wellington đã kịp cử 12000 quân tiếp viện đến bảo vệ pháo đài. Đến 11h cùng ngày, quân Pháp buộc phải rút lui.Kỵ binh Pháp tấn công Trung đoàn 42 của Anh trong chiến dịch Waterloo
Sau đó, Napoléon cho pháo binh nã đạn dồn dập vào chiến tuyến của quân Anh, 80 khẩu pháp bắn không ngừng vào quân phòng tuyến quân Anh nhưng điều Napoléon không hề biết là chính tiếng pháo của ông đã dẫn đường cho quân Phổ đang tiến đến hội quân với Wellington vốn cách đó chỉ 50 km. Đến 1h chiều, quân Pháp ngừng nã pháo, bộ binh Pháp tiến công. Quân Pháp theo đội hình hình cột tấn công vào đội hình phòng thủ của quân Anh (đội hình hình cột mỗi cột có 150 người theo chiều ngang và 24 người theo chiều sâu, trên chiến trường, đội hình này có thể gây hoảng sợ cho đối phương bởi sự đông đảo của họ, tuy nhiên, do vũ khí chính thời đó là súng hoả mai có gắn lưỡi lê nên đội hình này có điểm yếu là chỉ có 2 hàng đầu tiên có thể khai hoả được). Đối mặt với đội hình hình cột của Pháp là đội hình phòng thủ chiều ngang của quân Anh, đây đơn giản chỉ là đội hình xếp theo chiều ngang có từ 2-4 hàng, tuy nhiên đội hình này có ưu điểm là có thể huy động tất cả hoả lực cùng lúc. Chính nhờ điều này mà quân Anh đã chặn được đợt tấn công của quân Pháp, Wellington tung đội thiết kỵ hoàng gia (Royal Dragoons) vào trận đánh. Kết hợp với bộ binh, họ đã đánh bật quân Pháp trở lại điểm xuất phát để lại sau lưng hàng nghìn xác chết.

Napoléon thay đổi chiến thuật, đến 3h chiều ông cho 2000 quân tấn công vào pháo đài La Haye Saint, chiếm được La Haye Saint, Napoléon có thể làm chủ được vùng trung tâm chiến trường. Pháo đài La Haye Saint được bảo vệ bởi 250 quân Đức được trang bị loại súng rãnh xoáy hiện đại thời đó, quân thủ thành đã chiến đấu hết sức dũng cảm đối đầu với quân địch đông hon gấp 10 lần. Và cuối cùng đến 4h chiều, quân Pháp đành phải rút lui, hơn 400 lính Pháp đã chết khi tấn công pháo đài.
Hết sức tức giận, Napoléon ra lệnh cho pháo binh nã đạn dữ dội lên đầu quân Anh, cùng lúc đó, tướng Ney đã chỉ huy kị binh sẵn sàng lao vào trận chiến. 12000 quân thiết kị Pháp tiến thẳng vào trung tâm của quân Anh, đến lúc này, Wellington mới ra lệnh cho pháo binh khai hoả dữ dội vào kị binh Pháp, bộ binh Anh nhanh chóng thiết lập đội hình hình vuông chuyên dùng để chống lại kị binh. Bế tắc trong tấn công, kị binh Pháp rút lui rồi sau các đợt pháo kích họ lại tiếp túc xông lên, nhưng trước sức phòng ngự mạnh mẽ của bộ binh Anh và sự tấn công của thiết kị hoàng gia, cuối cùng, tướng Ney đành ra lệnh cho kị binh rút lui. Napoleon lại một lần nữa ra lệnh tấn công pháo đài La Haye Saint, 6h30 chiều quân Pháp phát động tấn công, 2000 quân Pháp ào ạt tiến công như vũ bão vào pháo đài La Haye Saint, trong lúc này quân Anh lại gặp vấn đề về đạn dược và họ nhanh chóng bị áp đảo, trong số 400 quân giữ thành chỉ còn 42 người sống sót, quân Pháp đã kiểm soát được La Haye Saint.
Quân Phổ(màu lam) tấn công quân Pháp(màu xanh) giải vây cho quân Anh(màu đỏ}. Rạng sáng ngày hôm sau, có một đội quân đang tiến gần đến chiến trường, và điều Napoleon lo sợ nhất đã đến, đó chính là đội quân Phổ do Bá tước von Blücher chỉ huy đến hội quân với Wellington. Sau đó, quân Phổ đã tấn công vào sườn quân Pháp, 30000 quân Phổ tấn công vào ngôi làng được 20000 quân Pháp bảo vệ. Napoléon đã quyết định đánh ván bài cuối cùng, ông ra lệnh cho 4500 quân Cận vệ tinh nhuệ của mình tiến thẳng đến phòng tuyến quân Anh.

Đoạn kết của cuộc chiến: Quân Anh giải vây Hougoumont
Quân Cận vệ là đội quân thiện chiến nhất của Napoléon, và ông tin tưởng rằng đây sẽ là đội quân có đủ khả năng chọc thủng hàng phòng ngự của quân Anh. Lúc này Wellington đã ra lệnh cho các đơn vị phòng thủ nằm xuống sau gò đất. Ông cho pháo bi]] bắn dữ dội vào quân Cận vệ Pháp, tuy nhiên, đội quân Cận vệ vẫn hùng dũng tiến tới. Tuyến phòng thủ đầu tiên của quân Anh nhanh chóng bị đè bẹp, lúc này Napoléon đã bắt đầu nghĩ đến một chiến thắng, tuy nhiên, chính trong lúc này, kết cục của cuộc chiến đã được quyết định. Khi quân Cận vệ tiến sát đến tuyến phòng thủ thứ hai, Wellington ra lệnh cho các đơn vị đứng lên, quân Pháp hoàn toàn bất ngờ, hơn 1400 khẩu súng của quân Anh đồng loạt nã đạn. 20% quân Pháp đã gục ngã ngay trong loạt đạn đầu tiên, và Wellington đã tung ra đòn quyết định, ông ra lệnh tổng tấn công. Các đơn vị Anh ào ạt tiến công vào đội Cận vệ Pháp, quân Pháp đại bại buộc phải rút lui và thiết lập tuyến phòng thủ. Đến cuối buổi chiều, quân Anh và Phổ đồng loạt tấn công, đến lúc này cả 3 cánh quân: trái, phải và trung tâm của Pháp đều đã tan vỡ. Liên quân nhanh chóng tiến thẳng đến Paris, tướng Louis Nicolas Davout, Bộ trưởng Chiến tranh của Napoléon đã bị quân của Blücher đánh bại tại Issy vào ngày 3 tháng 6 năm 1815, đến đây, số phận của Napoléon đã được định đoạt. Ngày 24 tháng 6 năm 1815, Napoléon thoái vị kết thúc chính quyền 100 ngày của ông. Vua Louis XVIII quay lại ngai vàng nước Pháp. Napoleon đã bị đày đến đảo Saint Helena ở Đại Tây Dương nơi ông sống những ngày cuối cùng của đời mình ở đó. Năm 1821, ông mất tại đảo Saint Helena. Về phần các tướng lĩnh Pháp, một số ít quay trở lại phục vụ cho LouisVIII còn lại hầu hết đều bị hành quyết vì tội phản quốc, trong số đó có tướng Ney (có tài liệu cho rằng tướng Ney đã trốn thoát sang Mỹ và cho đến ngày cuối đời, ông mới thú nhận thân phận thực sự của mình). Chỉ huy quân Phổ tướng von Blücher sống những ngày cuối cùng trong sự hân hoan khi đã đánh bại kẻ tử thù của mình, năm 1822 ông mất. Còn vị tướng thắng trận Wellington sau đó đã trở thành Thủ tướng Anh. Vậy là chỉ trong 2 ngày chiến tranh ác liệt, số phận của cả Châu Âu đã được quyết định. Thất bại của Napoléon đã mang lại một thế kỷ hoà bình cho Châu Âu.


(Bài được gửi bởi Giảng viên Dương Hà Hiếu)

pt1506
Thượng Thư Bộ Công kiêm Đại Tổng Quản phủ Nội Vụ
Thượng Thư Bộ Công kiêm Đại Tổng Quản phủ Nội Vụ

Tổng số bài gửi : 221
Age : 39
Đến từ : Hải Dương Phố
Registration date : 20/06/2008

Về Đầu Trang Go down

Khái quát trận Oa - téc - nô! Empty Re: Khái quát trận Oa - téc - nô!

Bài gửi by THINHRAZOR21428 on Wed Jul 02, 2008 10:59 pm

;Wink CÁi này khá hay nhưng thuộc lĩnh vực văn học hả

_________________
Nguyện suốt kiếp xây giấc mơ yêu

Mong có em lãng du khắp phương trời
Khổ vì đẹp trai !Khái quát trận Oa - téc - nô! 57
THINHRAZOR21428
THINHRAZOR21428
U Minh Quỉ Vương
U Minh Quỉ Vương

Tổng số bài gửi : 63
Age : 29
Đến từ : Ngôi nhà hạnh phúc
Registration date : 19/06/2008

Về Đầu Trang Go down

Khái quát trận Oa - téc - nô! Empty Re: Khái quát trận Oa - téc - nô!

Bài gửi by pt1506 on Sat Jul 05, 2008 10:09 pm

Chú đọc mà chưa hiểu sao? Nó vừa là loại truyện kể lịch sử, vừa là tư liệu nghiên cứu!

pt1506
Thượng Thư Bộ Công kiêm Đại Tổng Quản phủ Nội Vụ
Thượng Thư Bộ Công kiêm Đại Tổng Quản phủ Nội Vụ

Tổng số bài gửi : 221
Age : 39
Đến từ : Hải Dương Phố
Registration date : 20/06/2008

Về Đầu Trang Go down

Khái quát trận Oa - téc - nô! Empty Re: Khái quát trận Oa - téc - nô!

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết